Cá đuối đen Sông Đốc

Cá đuối đen Sông Đốc

Món ngon không thể bỏ qua nếu bạn đến Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau)
Xứ biển Sông Đốc có nhiều loại cá đuối: Cá đuối ó, đuối bông, đuối điện, đuối dơi, đuối đỏ… nhưng ngon nhất là cá đuối đen. So với các loại khác, cá đuối đen có hình dạng rất lạ, da màu đen, thân dẹt hình rẻ quạt, đầu nhỏ, đuôi dài. Cá đuối rất lớn, có con đạt trọng lượng vài trăm ký đến cả tấn.
Theo ngư dân, cá đuối thường xuất hiện nhiều vào tháng 2 đến tháng 4 (âm lịch). Đặc điểm chính của cá đuối là toàn thân cấu tạo bằng chất sụn có tính đàn hồi nên thịt cá trắng, dai, thơm ngon.
Cá đuối được chế biến nhiều món ngon rất hấp dẫn: Hấp hành, chưng tương, nấu canh chua, nấu mẻ, làm khô... Nhưng món ăn gây ấn tượng đối với các “đấng mày râu” phải kể đến là hấp hành. Muốn chế biến món ăn này cần phải tinh tế trong nêm nếm. Trước hết, cá đuối phải còn tươi, thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Rửa sạch cá bằng nước cốt chanh pha chút muối, cho cá hết mùi tanh. Dùng dao bén chặt thành từng miếng, ướp tỏi, củ hành tím, hạt nêm, để thấm gia vị khoảng 15 phút, cho cá vào nồi hấp đến khi cá gần chín, sau đó cho hành lá vào. Cuối cùng, chuẩn bị nước chấm, có đậu phộng, nước mắm, đường, ớt, bột ngọt và đặc biệt không thể thiếu gan cá đuối. Cá đuối có mùi tanh nên phải ăn nóng mới ngon!
Nếu có dịp về Sông Đốc, du khách nhớ thưởng thức cho được món ăn này. Gắp miếng cá đuối hấp hành chấm nước mắm gan cá đưa lên miệng từ từ thưởng thức, sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, vị dai dai của sụn và vị béo ngậy của gan cá, hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của hành, khiến bạn sẽ nhớ mãi!.
>> THAM KHẢO THÊM:
Logo phản quang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đậu Đen và tác dụng quan trọng

Những điều thú vị về Đất nước Nhật Bản

ĐIỂM DU HỌC CÓ GIÁ PHẢI CHĂNG