Vị thuốc quý từ cây tầm bóp

Vị thuốc quý từ cây tầm bóp
Tầm bóp là loài cây dại, thường mọc ở bờ ruộng, hàng rào, ven đường... thấy nhiều chủ yếu ở vùng nông thôn. Cây cao từ 50-90 cm, thuộc loài thân thảo nhưng hoa mọc đơn độc mà không theo từng chùm. Quả tròn mọng, có hình dạng đặc trưng, khi chưa chín có màu xanh và chuyển sang đỏ khi đã chín. Tất cả các bộ phận của cây tầm bóp đều có thể được dùng để chữa bệnh, tên dược là Herba physalis Angulatae.

Trong đông y, cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, không độc, là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh:
- Rễ cây tươi nấu với tim lợn và chu sa ăn trị chứng đái tháo đường.
- Thân tươi nấu nước tắm cho trẻ em để trị rôm sảy khá hiệu quả.
Toàn bộ cây tầm bóp đều có tác dụng chữa bệnh.Toàn bộ cây tầm bóp đều có tác dụng chữa bệnh.
Cây tầm bóp trị nhọt vú, đinh độc: Dùng 40 - 80gr cây tươi giã vắt lấy nước uống, bã thì dùng đắp hoặc nấu nước rửa vết đau hàng ngày.
Cây tầm bóp trị viêm họng, khan tiếng, ho khan, ho có đờm đặc, trị tiểu ít, ban đỏ, thủy đậu, bệnh tay chân miệng: Dùng 15 - 30gr cây tầm bóp khô (tươi 50 - 100gr) sắc uống trong ngày. Dùng 3 - 5 ngày liền.
Cây tầm bóp trị đái tháo đường: Rễ cây tầm bóp tươi (20 - 30gr) nấu với tim lợn và chu sa, cách 1 ngày dùng 1 lần, uống từ 5 - 7 ngày.
>> TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đậu Đen và tác dụng quan trọng

Những điều thú vị về Đất nước Nhật Bản

ĐIỂM DU HỌC CÓ GIÁ PHẢI CHĂNG