Cách gói bánh chưng ngày tết

Cách gói bánh chưng ngày tết
Công đoạn đầu tiên, khá quan trọng trong cách thức gói bánh chưng bằng tay chính là chuẩn bị nguyên liệu. Chiếc bánh có dẻo, thơm ngon hay không một phần cũng nằm ở đây.
Lựa nguyên liệu làm bánh
- Lá bánh: bạn có thể lựa chọn lá dong hay lá chuối để làm bánh, nhưng thường là lá dong. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm bánh chưng bằng lá dong. Với lá chuối, cũng thực hiện tương tự.
+ Lá được chọn để gói bánh phải là những tấm lá dong to bản, không bị sâu, nát
+ Tùy số lượng bạn muốn gói bao nhiêu mà chuẩn bị lá, theo tỷ lệ 4 chiếc/ cái
- Thịt ba chỉ: 100g/ cái
Lưu ý: chọn loại thịt tươi ngon, thịt phải có cả nạc và mỡ thì khi chín mới có vị béo ngậy, thơm ngọt của thịt được
- Đỗ xanh: 100g/ cái
Nên chọn những loại đỗ xanh tiêu, mặc dù hạt có bé hơn đỗ xanh mỡ chút nhưng khi gói bánh lại rất thơm và có vị bùi.
- Lạt: 1 bó, sử dụng 4 chiếc/ cái
- Hạt tiêu giã nguyễn
- Bột canh (dùng để ướp thịt)
Sơ chế các nguyên liệu gói bánh
Công đoạn tiếp theo của cách gói bánh chưng không dùng khuôn chính là sơ chế nguyên liệu. Nó không quá khó nhưng tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ.
- Lá dong:
+ Đem rửa với nước cho hết bụi bẩn vương trên lá và lau khô bằng khăn sạch
+ Dùng dao mỏng lột sạch phần cuộng ở sống lưng. Cần làm thật chậm, khéo léo, tránh rách lá
- Vo gạo nếp với nước sạch và ngâm chừng 6-8h. Sau đó vớt ra ráo, xóc đều với chút muối để khi ăn bánh có vị đậm
- Ngâm đậu xanh với nước để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Đem hấp chín, đánh tơi và chia thành từng nắm nhỏ cho mỗi chiếc bánh.
- Thịt lợn: rửa sạch, xắt miếng dài, to bản và ướp với hạt tiêu, bột canh.
Đây là những công đoạn, yêu cầu bắt buộc khi gói bánh chưng chứ không riêng gì cách thức gói bánh chưng bằng tay.
Thực hiện gói bánh chưng không dùng khuôn
Bước 1: Chia đều 4 chiếc lá: xếp 2 chiếc theo chiều dọc, 2 chiếc theo chiều ngang. Yêu cầu đối với những chiếc lá bên ngoài: quay mặt phải của lá ra, như vậy bánh trông sẽ đẹp mắt hơn.
Bước 2: Đổ ½ bát gạo vào giữa các tấm lá dong, sau đó cho đỗ xanh và rải đều thịt vào bánh. Tiếp tục lại cho thêm một lớp gạo phủ kín trên nhân.
Bước 3: Dùng 2 tay khéo léo vuốt 2 bên của lá dong, gấp lại. Lưu ý: nắn chỉnh nhẹ nhàng, sao cho thật vuông vức.
Bước 4: Dùng dây để buộc bánh. Thông thường sẽ cột dây dọc trước và luồn dây ngang qua bánh để cố định nó.
Bước 5: Xếp bánh vào nồi và đổ nước. Xếp bánh lần lượt, dọc ngang xen kẽ. Đổ nước ngập bánh và đem đi luộc.
Bước 6: Luộc bánh, trong quá trình luộc cần lưu ý căn lửa cho đều trong khoảng 8-10 tiếng.
Bước 7: Vớt bánh, nhúng qua nước lạnh. Cuối cùng là ép cho ra bớt nước và định hình khuôn bánh.
>> TÀI LIỆU THAM KHẢO:
sach hoc kanji
sach hoc tieng anh
sach hoc tieng han

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đậu Đen và tác dụng quan trọng

Những điều thú vị về Đất nước Nhật Bản

ĐIỂM DU HỌC CÓ GIÁ PHẢI CHĂNG